ยูโร 2024 ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ในปีนี้ที่แฟนบอลชาวไทยหลายคนรอคอย โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นทุก 2 ปีและเป็นการรวมกันของทีมชาติจากประเทศในทวีปยุโรป ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นการพบกันระหว่างทีมที่ดีที่สุดในโลก รวมทั้งการรวมตัวกันของนักเตะที่ยอดเยี่ยมและเป็นที่ชื่นชอบของแฟนบอลชาวไทย
และเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่การแข่งขันยูโร 2024 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 มิถุนายน – 14 กรกฎาคม 2024 บทความนี้เราจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับทีมทั้งหมดที่เข้าร่วมการแข่งขัน สถานที่จัดการแข่งขัน และทีมเต็งที่จะคว้าแชมป์

เจ้าภาพยูโร 2024
สำหรับในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ครั้งที่ 17 ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ประเทศมหาอำนาจลูกหนังอย่างเยอรมันนีได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป หลังจากได้รับเลือกในการประชุมคณะกรรมการบริหารยูฟ่าที่เมืองลียง เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2018 โดยมีตุรกีเป็นประเทศที่เป็นคู่แข่งเพียงประเทศเดียว ในอดีตที่ผ่านมาเยอรมนีตะวันตกเคยเป็นเจ้าภาพยูโรมาแล้วในปี 1988 และนี่จะเป็นครั้งแรกที่เยอรมนีเป็นเจ้าภาพการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปนับตั้งแต่การรวมประเทศอีกครั้ง
สำหรับเยอรมันนีจะได้รับสิทธิเข้าเล่นในรอบสุดท้ายแบบอัติโนมัติ และจะลงเตะเป็นนัดเปิดสนามพบกับทีมชาติสกอตแลนด์ที่สนามฟุตบอลมิวนิคอารีน่าที่มีความจุ 67,000 คนในวันที่ 14 มิถุนายน 2024 นอกจากสนามมิวนิคอารีน่าแล้วยังมีอีก 9 สนามจาก 9 เมืองที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น สนามโอลิมเปียสตาดิโอน ในกรุงเบอร์ลิน ที่มีความจุถึง 70,000 ที่นั่งและจะเป็นสนามที่จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เป็นต้น

ทีมที่ร่วมการแข่งขันยูโร 2024
ในส่วนของทีมที่เข้าร่วมแข่งขันยูโรมีการจับสลากรอบชิงชนะเลิศในพิธีอันงดงามที่ฮัมบูร์กไปเมื่อปีที่แล้ว โดยจะมีการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 กลุ่มด้วยกัน โดยเจ้าภาพเยอรมันนีอยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับสกอตแลนด์, ฮังการี, และสวิตเซอร์แลนด์
สำหรับกลุ่มที่น่าสนใจที่สุดน่าจะเป็นกลุ่ม B ที่มีทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรปทั้งหมด 3 ทีมได้แก่ สเปน, โครเอเชีย, และอิตาลี โดยมีแอลบาเนียเป็นทีมสุดท้าย จะเรียกว่ากลุ่มนี้เป็น Group of Death ก็คงไม่ผิดนัก

รายชื่อของทั้ง 6 กลุ่มและทีมที่อยู่ร่วมในยูโร 2024 รอบสุดท้าย
กลุ่ม A : เยอรมนี, สกอตแลนด์, ฮังการี, สวิตเซอร์แลนด์
กลุ่ม B : สเปน, โครเอเชีย, อิตาลี, แอลเบเนีย
กลุ่ม C : สโลวีเนีย, เดนมาร์ก, เซอร์เบีย, อังกฤษ
กลุ่ม D : เนเธอร์แลนด์, ออสเตรีย, ฝรั่งเศส, ผู้ชนะเพลย์ออฟ เอ
กลุ่ม E : เบลเยียม, สโลวาเกีย, โรมาเนีย, ผู้ชนะเพลย์ออฟ บี
กลุ่ม F : ตุรกี, โปรตุเกส, สาธารณรัฐเช็ก, ซี. ผู้ชนะเพลย์ออฟ